VÒI CHỮA CHÁY

Vòi chữa cháy là một loại ống chịu được áp suất cao được kiểm soát bằng một van đóng mở dùng để dẫn nước hoặc bọt chữa cháy để dập tắt các đám cháy. Vòi có khớp nối dùng để nối trực tiếp vào van, máy bơm, hoặc nối dài các cuộn vòi với nhau. Cuộn vòi chữa cháy là một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho công tác chữa cháy.

vòi chứa cháy , vòi cứu hỏa

Theo tiêu chuẩn thì vòi chữa cháy là đường ống dẫn nước mềm chịu áp lực cao được dệt từ sợi tổng hợp, bên trong có tráng cao su, dùng để truyền chất chữa cháy đến đám cháy.
Vòi chữa cháy có cấu tạo khá đơn giản, gồm các bộ phận chính là một ống dẫn và một van điều khiển. Ống dẫn thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như vải, cao su, nhựa,… Hiện nay hầu hết chúng được làm từ sợi tổng hợp như polyester hoặc nylon filament, chống thấm nước và không bắt cháy dù tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn. Do đó chúng được cấu tạo rất chắc chắn, chống ăn mòn và có độ bền cao.
Về cấu tạo cụ thể, vòi chữa cháy được thiết kế gồm 3 lớp cơ bản là lớp định hình vòi, lớp bảo vệ bên ngoài và lớp chống thấm bên trong. Lớp phủ và các lớp lót bao gồm cao su tổng hợp, ít chịu ảnh hưởng của hóa chất, nhiệt độ, ozone, tia cực tím (UV) bức xạ và mài mòn. Lớp định hình được dệt từ sợi tự nhiên( như sợi lanh, bông) hoặc sợi tổng hợp (nylon, polyester) và được dệt với các lớp sợi vuông góc theo chiều dọc và ngang của vòi.
Áp lực làm việc có thể khác nhau tùy vào cấu tạo, từ 8 đến 20 BAR, áp lực có thể lên tới 83 BAR.
Tuy có chức năng hỗ trợ dẫn nước để chữa cháy nhưng mỗi loại vòi lại có đặc điểm thiết kế riêng, tùy thuộc vào đối tượng sử dụng là cứu hỏa chuyên nghiệp hay người sử dụng không chuyên. Có một số loại vòi được thiết kế đặc biệt cho lính cứu hỏa thường có thể chịu được áp lực nước rất lớn gọi là ống xả.
Một số loại vòi chữa cháy thường được sử dụng nhất là vòi tấn công, vòi chuyển tiếp, vòi cung cấp, ống xả tăng cường… Những loại vòi khác nhau sẽ được cấu thành bởi những chất liệu khác nhau. Tương tự, mỗi loại cũng sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau.
Các loại vòi có thể phân loại theo
+Xuất xứ: vòi chữa cháy Mỹ, vòi chữa cháy Nhật, Đức, Australia, Việt Nam, Trung Quốc…
+Đường kính (mm): 50, 65
+Áp lực: 13 bar, 17 bar…
Sử dụng vòi chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra đúng cách đúng quy trình để dập cháy một cách nhanh chóng nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của cả cộng đồng.
Trong quá trình xảy ra các sự cố cháy nổ, thì việc vận hành sử dụng các thiết bị chữa cháy cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cũng như độ thuần thục cao để đảm bảo việc dập tắt sự cố một cách nhanh chóng và an toàn nhất.
Cách sử dụng vòi chữa cháy gồm có 5 bước cơ bản
Bước 1: Nhanh chóng mang cuộn vòi từ hộp tủ chữa cháy
Bước 2: Trải cuộn dây ra, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa.
Bước 3: Kéo cuộn dây cứu hỏa ra, sao cho cuộn dây không bị gấp khúc. Đưa đầu khớp của dây cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của dây cứu hỏa trên.
Bước 4: Sau khi lắp xong, một người ra phía trước cầm đầu vòi bơm, người cầm phải cầm chắc bằng hai tay. Để vòi nước tì vào các điểm gần nhất, cho đầu vòi hơi hướng lên trên về phía hỏa hoạn.
Bước 5: Chạy máy bơm nước để tiến hành cứu hỏa
+ Trong quá trình sử dụng vòi rồng thì luôn phải có người thứ hai hỗ trợ người cầm vòi.
+ Đảm bảo các van khóa đóng và không bị gập vòi
+Đọc kỹ các bước bạn sẽ biết cách sử dụng vòi chữa cháy giúp cho việc chữa cháy sẽ hiệu quả nhanh chóng hơn.
Nâng cao tinh thần phòng cháy chữa cháy đồng thời luôn tích cực học hỏi các kỹ năng chữa cháy để phòng và chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra. Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mọi người mọi nhà.

Từ khóa : vòi chữa cháy,cuộn vòi chữa cháy,vòi chữa cháy d50,vòi chữa cháy d65,voi chua chay,nuoc voi nhi chua tieu chay,cuộn vòi chữa cháy d50,vòi chữa cháy d50 của đức,lăng vòi chữa cháy,vòi chữa cháy hàn quốc

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger